NÊN CHỌN GỖ GÌ LÀM CỬA THÔNG PHÒNG THÌ TỐT- (1)

Nên chọn gỗ gì làm cửa thông phòng tốt

Đứng trước nhiều sự lựa chọn, Tôi phân vân không biết  xem nên chọn loại gỗ gì để làm cửa thông phòng làm sao vửa đẹp, vừa hạn chế cong vênh co ngót? Nên chọn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp? Chọn gỗ lim nam phi hay gỗ dổi, trò….

NÊN CHỌN GỖ TỰ NHIÊN HAY GỖ CÔNG NGHIỆP ĐỂ LÀM CỬA THÔNG PHÒNG?

1. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA GỖ THÔNG PHÒNG LÀM BẰNG GỖ CÔNG NGHIỆP

Gỗ công nghiệp có bản chất là nhiều thanh gỗ nhỏ ghép với nhau.  Đặc điểm loại gỗ này là chi phí rẻ vì không tốn gỗ. Bởi lẽ nếu làm cửa bằng gỗ tự nhiên, đòi hỏi người thợ phải sử dụng nguyên 1 tấm gỗ có kích thước lớn. Mà để có tấm gỗ kích thước đủ lớn dùng làm cửa, đòi hỏi phải sử dụng loại gỗ trồng lâu năm. Do đó, gỗ công nghiệp có chi phí gỗ rẻ hơn do tốn ít nguyên liệu hơn.

Gỗ ghép thanh trong gỗ công nghiệp chủ yếu là gỗ của cây ngắn ngày, hoặc loại gỗ xốp. Do đó, gỗ này có khả năng chịu lực kém, chất gỗ mềm

Ưu điểm của gỗ công nghiệp trong làm cửa gỗ thông phòng:

 • Cửa thông phòng  nằm bên trong nhà do không bị ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, nhiệt độ cũng ổn định hơn, không đòi hỏi cao về tính cách âm, cách nhiệt nên cửa gỗ công nghiệp nên có thể sử dụng chất liệu là gỗ công nghiệp
 • Cửa gỗ công nghiệp có mẫu mã đẹp, dễ tạo kiểu.
 • Cửa công nghiệp thường được dùng làm cửa cánh to, phẳng.

Nhược điểm của cửa gỗ thông phòng làm bằng gỗ công nghiệp

 • Cửa gỗ thông phòng làm bằng gỗ công nghiệp có độ chịu lực, cách âm kém, do gỗ được làm từ loại gỗ xốp
 • Cửa gỗ thông phòng gỗ công nghiệp gặp thời tiết nồm ẩm thì có độ bền kém vì gỗ được gắn kéo để kết dính các thanh gỗ lại, do đó nếu gặp tiết trời nồm ẩm, phần keo dính sẽ bị nhả. Gây ảnh hưởng đến chất lượng cửa gỗ.
 • Cửa gỗ thông phòng làm bằng gỗ công nghiệp không dùng làm loại cửa có thiết kế phức tạp, đục trạm trổ nhiều
 • Không có vân gỗ vì được làm từ loại gỗ tuổi đời ngắn
cửa gỗ thông phòng làm bằng gỗ công nghiệp
Cửa gỗ thông phòng làm bằng gỗ công nghiệp

2. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA GỖ THÔNG PHÒNG KHI LÀM BẰNG GỖ TỰ NHIÊN

Kể từ xa xưa các cụ ta đã ưa chuộng gỗ tự nhiên bởi sự sẵn có, và sự bền bỉ chắc chắc của loại gỗ này. Ngày nay, quan niệm ấy vẫn ăn sâu vào quan niệm của người Việt.

Gỗ Tự Nhiên Thực Sự Có Tốt Hay Không? Và Loại Gỗ Tự Nhiên Nào Làm Cửa Thông  Phòng Tốt?

Gỗ Tự Nhiên bản thân nó đã chất lượng tuy nhiên với loại gỗ nhóm 5 tức nhóm gỗ được giới trong nghề đánh giá thấp thì chất lượng không thể nói là tốt. Vì loại gỗ này có đặc điểm chung: chất gỗ mềm, cây gỗ nhỏ ( chỉ to bằng cánh tay hoặc bắp chân người), gỗ dễ bị mối mọt, cong vênh, gỗ không có vân. Vì vậy, nếu điều kiện cho phép, Tôi khuyên các bạn không nên làm cửa gỗ loại nhóm 5.

( Gỗ nhóm 5: gỗ keo, gỗ quế, gỗ cao su…)

Loại gỗ tự nhiên nào dùng làm cửa thông phòng tốt mà giá cả phải chăng?

” Gỗ Lim là 1 trong 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam”. Gỗ lim nam phi là loài gỗ cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt; có màu hơi nâu đến nâu thẫm; có khả năng chịu lực tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen. Gỗ lim nam phi có giá cả phải chăng, không quá đắt như gỗ hương, gụ, cẩm lai…. mà độ bền thì không hề thua kém. Do đó gỗ lim nam phi là sự lựa chọn tốt nhất để làm cửa gỗ thông phòng.

ƯU ĐIỂM CỦA CỬA GỖ THÔNG PHÒNG LÀM BẰNG GỖ LIM NAM PHI

 • Cửa gỗ cứng, chắc, nặng => chịu lực tốt, đảm bảo an toàn cho căn phòng
 • Cửa gỗ thông phòng làm bằng gỗ lim nam phi có khả năng cách âm, cách nhiệt cao.
 • Cửa gỗ thông phòng lim nam phi có vân gỗ đẹp, kiểu dáng chắc chắn.
 • Gỗ lim nam phi có thể sử dụng để làm cửa gỗ thiết kế phẳng và cửa có thiết kế đục trạm trổ hầm hố

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA GỖ THÔNG PHÒNG LÀM BẰNG GỖ LIM NAM PHI

 • Chất gỗ nặng, do đó nếu làm cửa có diện tích lớn, sau một thời gian dùng cửa sẽ có hiện tượng bị sệ. Để khắc phục, thợ phải bào bớt và kê khuôn tăng chịu lực.
 • Vì là cửa gỗ tự nhiên nên khi gặp thời tiết quá nồm, hoặc thời tiết quá hanh khô thì cửa sẽ có hiện tượng nở ra hoặc ngót lại. Tùy vào mức độ sử lý của người thợ, và chất gỗ mà cửa bị ngót nhiều hay ngót ít.
 • Thị trường gỗ ngày càng khan hiếm nên giá cửa gỗ lim nam phi  khá cao.

 

nhận làm cửa gỗ tự nhiên
Cửa gỗ thông phòng làm bằng gỗ tự nhiên

Trước những ưu và nhược điểm của cửa gỗ thông phòng đối với từng chất liệu gỗ. Là người theo trường phái ăn chắc mặc bền vì vậy Tôi quyết định chọn gỗ tự nhiên làm cửa gỗ cho gia đình mình. Vậy còn bạn thì sao?